เป้าหมายการสอน SmartMath.net

เป้าหมายหลักคือ ต้องการให้นักเรียน เรียนคณิตศาสตร์ให้เป็น คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ว่าด้วย กฏ นิยาม ทฤษฎีบทต่างๆ ค่อนข้างเยอะ และ อ่านเข้าใจค่อนข้างจะยาก สูตรต่างๆ ก็ค่อนข้างมาก

เรียนคณิตศาสตร์ให้เป็น? <----- วิชานี้เป็นวิชาที่ต้องใช้ความคิดเป็นหลัก การแก้ไขปัญหาโจทย์ต่างๆ ต้องพยายามใช้ความคิด เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาโจทย์ต่างๆให้ได้ ด้วยตัวเอง ไม่ใช่การเรียนแบบท่องจำสูตรต่างๆ สูตรต่างๆ เป็นเพียงเครื่องมือที่ช่วยในการแก้ไขปัญหาเท่านั้น หลายๆคนท่องสูตรได้แต่ทำข้อสอบไม่ได้ก็มีเยอะแยะไป แบบนี้เขาเรียกว่าเรียนไม่เป็น

การเรียนพิเศษ/การเรียนกวดวิชา

ปัจจุบันผู้ปกครอง/เด็กหลายๆคน กำลังให้ความสำคัญกับการเรียนพิเศษเป็นอันดับต้นๆ ผมเห็นแล้วก็งง เพราะ จริงๆแล้ว การเรียนพิเศษต้องเป็นทางเลือกอันดับสุดท้าย ไม่ใช่ทางเลือกแรกๆ เด็กสมัยนี้ เลือกที่จะพึงผู้อื่นก่อน คือ สมัครเข้าเรียนพิเศษ ตั้งแต่ ม.1 หรือ ม.4 ทั้งๆทั้งที่ยังไม่ได้ลองพยายามเรียนเลย เด็กสมัยผมเรียน จะพึงตัวเองก่อน การพึงตัวเองคือ การลองเรียนในห้องเรียนก่อน ถ้าไม่เข้าใจ ก็เข้าห้องสมุดยืมหนังสือมาอ่าน หรือ ไปหาซื้อหนังสือมาอ่านทำความเข้าใจเองก่อน (ผมมักจะไปซื้อหนังสือ คณิตศาสตร์เก่าๆที่ จตุจักร มาอ่าน เพราะราคาถูก) การเรียนพิเศษนั้น ถือว่าเป็นเรื่องรองๆ เพราะต้องการออกจากบ้านไปเจอเพื่อนๆมากกว่า

ผมเรียนพิเศษ คณิตศาสตร์ เพียง 1 วิชา ส่วน วิชา ฟิสิกส์ และ เคมี นั้น ซื้อหนังสืออ่านเองทั้งหมด วันธรรมดาหลังเลิกเรียน ก็เตะฟุตบอล เดินเที่ยวห้างสรพพสินค้าตามประสาเด็กช่างกล จะเรียนพิเศษคณิตศาสตร์ ก็เฉพาะวันเสาร์ วันละ 2 ชั่วโมง ต้องนั่งรถเมลล์จากบางนา มาเรียนที่ แถวๆถนน ราชดำเนิน นั่งรถไปเรียนเอง(รถก็ติด) ไปกลับก็เกือบๆ 3 ชั่วโมง ต่างจากปัจจุบัน กวดวิชาวิชาอยู่กลางเมือง เดินทางมาไม่ถึง ครึ่งชั่วโมง

จะเห็นว่า ผมเรียนพิเศษจริงๆ เพียงสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมงเท่านั้น บอกตามตรงว่า เรียนเพราะ เห็นเพื่อนเรียนก็เลยเรียน (ขอเงินยายมาเรียน ) เรียนห้องหนึ่งเป็นร้อยๆ คน เรียนกับ ทีวี บอกตามตรงว่าเรียนไม่ค่อยจะรู้เรื่องหรอก ส่วนมากจะจดๆๆๆ แต่ไม่เข้าใจจริงๆ จดเอาไว้ก่อน

แต่ที่ผมได้จริงๆ เกิดจากการอ่านหนังสือเองมากกว่า ติวกับเพื่อนๆ เอาโจทย์ Ent มาแข่งกันทำ เพื่อไปเจอโจทย์แปลกๆ โจทย์ยากๆ มันก็ลองเอามาให้ผมทำ ทำได้ก็ดี ทำไม่ได้มันก็ช่วยเฉลยให้(เพื่อนคนนี้ Ent เข้า วิศวะ ลาดกระบังได้) ผมได้ดีเพราะเพื่อน

เนื่องจากหลักสูตรที่เรียน เป็นหลักสูตรเตรียมวิศวะ ในรุ่นของผม สอบเข้า วิศวะ จุฬาได้ 6 คน ลาดกระบัง 6 คน เกษตร 2-3 คน เชียงใหม่ 2 คน ที่เหลือเป็น พระนครเหนือ ทั้งรุ่นประมาณ 80 คน สอบเข้าวิศวะไม่ได้ประมาณ 6 คน ถือว่า หลักสูตรที่เรียนนั้น OK

สถาบันที่ผมเรียน คือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เรียนคล้ายๆเด็กเทคนิคทั่วๆไป แต่เพิ่มการเรียนเข้ามา 3 วืชา คือ คณิศาสตร์ ฟิสิกส์ และ เคมี แต่ทำไม เด็กที่นี่ สอบเข้าวิศวะได้เยอะ มากกว่า 90% ทั้งที่ เด็กสายวิทย์ คณิต ทั่วๆไป ก็เรียน คณิศาสตร์ ฟิสิกส์ และ เคมี เหมือนๆกัน

ที่แตกต่างชัดเจนคือ ข้อสอบ midterm + Final ข้อสอบที่นี่จะออกยากมาก ออกไม่เยอะ แต่ออกยาก ข้อสอบ Midterm จะออกประมาณ 6 ข้อ เต็ม 30 คะแนน ใช้เวลาสอบประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ทำกันไม่ค่อยจะทัน ข้อสอบเป็นแสดงวิธีทำทั้งหมด

ทำไมต้องเอาเรื่องการออกข้อสอบมาพูด เพราะ การออกข้อสอบแบบอัตนัย และ ออกยาก จะเป็นการฝึกให้เด็ก เด็กต้องเตรียมตัวสอบมาให้ดี ฝึกทำข้อสอบเก่าๆ รุ่นพี่ๆ จะมีตัวอย่างข้อสอบเก่าๆให้รุ่นน้องดูเป็นแนวทาง ดังนั้น การอ่าน การเตรียมตัว การฝึกฝน การหาโจทย์แปลก โจทย์ใน Textbook มาทดทองทำ จะทำให้เด็กมีความรู้ที่เพียงพอ และ สามารถทำข้อสอบ Entrance และ สอบได้เยอะ การเรียนพิเศษ จึง สำคัญน้อยกว่า การอ่านหนังสือ และ ฝึกฝนด้วยตัวเอง

ที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมด เพราะ ต้องการให้เด็กในปัจจุบัน เรียนอย่างมีความสุข พึงตัวเองให้เยอะๆ แบ่งเวลาอ่านหนังสือดีๆ เรียนพิเศษ กวดวิชาให้น้อยลง ใช้เวลาอยู่กับตัวเองให้มากๆ ในฐานะรุ่นพี่ที่เคยผ่านการสอบเข้า มหาวิทยาลัยมาก่อน ผมรับรองว่า พวกคุณสอบเข้าได้แน่นอน ผมเห็นแล้ว สงสารเด็กหลายๆคน ที่เลิกเรียนในโรงเรียน แล้วยังต้องมาเรียนกวดวิชา กันอีก เสาร์-อาทิตย์ แทนที่จะได้หยุดพักผ่อนที่บ้าน กลับต้องออกไปเรียนตั้งแต่เช้าถึงค่ำ ซึ่งก็ไม่รู้ว่า จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้จริงๆหรือเปล่า ฝากไว้คิดดูนะครับ

ผมเปิด web นี้ขึ้นมาเพื่อจะเป็นการแนะนำการเรียนที่ถูกต้อง บริหารเวลาให้เป็น แบ่งเวลาเรียน ไปให้เวลาผักผ่อนบ้าง ผมบอกได้เลยว่า วิชาคณิตศาสตร์ ตอน ม.4 เกรดผมได้ 1 และ 0 ผมยังเอาตัวรอดสอบเข้าเรียน วิศวะได้ ถ้าพวกคุณเรียนคณิตศาสตร์ แล้วได้เกรดมากกว่า 1 และ 0 นั่นแสดงว่า พวกคุณเรียนดีกว่าผม แล้วทำไม่คุณจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ ดังนั้น ต้องเรียนให้เป็น เรียนอย่างมีความสุข

 

Link ของเพื่อนๆ สมัยเรียนครับ ผ่าน Youtube

 

 

คอร์สพื้นฐานเน้นความเข้าใจ

คอร์สพิเศษเน้นสอบเข้าศึกษาต่อ

คอร์สพิเศษ(สอนตัวต่อตัว)